Tủ lạnh thông minh làm mát không cần điện

Trong tương lai, rất có thể những chiếc tủ lạnh chạy bằng năng lượng điện bị lãng quên bởi một thiết bị có thể làm lạnh và bảo quản thực phẩm mà không cần dùng một chút năng lượng điện nào.

>> sửa điện nước tại đà nẵng

>> thông cầu cống nghẹt tại đà nẵng

Thời buổi ngày nay, trên thế giới hầu như không gia đình nào là không có 1 chiếc tủ lạnh của các Hãng tủ lạnh Toshiba, Hitachi… với nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, với 1,3 tỷ người trên thế giới đang sống mà không được tiếp cận với năng lượng điện, các loại tủ lạnh dùng điện cho dù là tủ lạnh Toshiba tân tiến, tủ lạnh Hitachi tiện nghi hay tủ lạnh Electrolux tiết kiệm điện có lẽ không phải là một lựa chọn của họ.

Thấy được sự khó khăn đó của con người, một nhóm sinh viên đại học đến từ Canada đã chế tạo ra một thiết bị làm lạnh mà không cần dùng năng lượng điện với giá thành rẻ và có thể dễ dàng mang đi được nhằm thay thế những chiếc tủ lạnh Toshiba, Hitachi tân tiến kia. Đây chính là một sản phẩm lý tưởng cho những người ở vùng sâu vùng xa, những vùng nông thôn hẻo lánh, nơi mà điện lưới vẫn còn là thứ xa xỉ với con người nơi đây.

Nguyên lý hoạt động không dùng đến điện năng

"Chúng tôi nghĩ rằng, nó thực sự hữu ích để giảm lượng chất thải thực phẩm trên thế giới, và chúng tôi đưa ra thiết kế này vì nó dễ chế tạo và vật liệu tương đối rẻ", Michelle Zhou, một trong những sinh viên của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Calgary, Canada chia sẻ với CBC News.

Khác hẳn với nguyên lý hoạt động của những chiếc tủ lạnh Toshiba, Hitachi thông thường, chiếc tủ lạnh thông minh này với tên gọi Windchill, thiết bị kết nối với một ống khí tới một buồng bay hơi, buồng bay hơi này dẫn đến một buồng lạnh khép kín giống như một thiết bị làm mát di động. Thực phẩm chứa bên trong được bảo quản thông qua quá trình làm mát bằng hơi này.

Nguyên lý hoạt động không dùng đến điện năngNguyên lý hoạt động không dùng đến điện năng

Windchill hoạt động bằng cách hút không khí xung quanh thông qua các phễu rồi đưa qua một ống thông hơi được chôn dưới đất. Quá trình này làm hạ nhiệt không khí trước khi tiếp tục đi qua một ống cuộn được đặt dưới nước trong buồng bay hơi. Quá trình bay hơi được giúp sức bởi một chiếc quạt nhỏ chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tại đây, nước bốc hơi làm lạnh không khí bên trong, và luồng không khí này tiếp tục được đưa trở lại một ống nối dưới lòng đất trước khi vào buồng lạnh.

Giải nhất trong hạng mục sinh viên của cuộc thi Thiết kế phỏng sinh học toàn cầu 2015

Phát minh bổ ích này đã giành được giải nhất trong hạng mục sinh viên của cuộc thi Thiết kế phỏng sinh học toàn cầu 2015 (2015 Biomimicry Global Design Challenge). Cuộc thi này yêu cầu các nhà nghiên cứu và các sinh viên mang đến những cải tiến cho hệ thống lương thực toàn cầu, dựa trên nguyên lý tự nhiên để giảm thiểu sử dụng năng lượng trên thế giới hiện nay.

Giải nhất trong hạng mục sinh viên của cuộc thi Thiết kế phỏng sinh học toàn cầu 2015

Giải nhất trong hạng mục sinh viên của cuộc thi Thiết kế phỏng sinh học toàn cầu 2015

Bước đi tiếp theo của nhóm sẽ là cải tiến thiết kế để có thể giữ nhiệt độ ổn định, khoảng 4,5 độ C trong buồng lạnh, nhiệt độ này rẩ tốt để bảo quản thực phẩm.

"Khoảng 1/4 đến một nửa số lương thực của thế giới bị lãng phí mỗi năm, và ở nông thôn, khoảng 70% người dân vùng nông thôn Châu Phi không được tiếp cận với điện lưới", Jorge Zapote, một thành viên của nhóm nghiên cứu nói với CBC News. "Mặc dù vào lúc này, thiết kế của chúng tôi vẫn phải sử dụng một chút điện từ năng lượng mặt trời, nhưng sản phẩm cuối cùng sẽ hoàn toàn không sử dụng điện. Điều này thực sự có thế giúp đỡ cho những người dân ở những khu vực thiếu điện", Jorge Zapote quả quyết.

Trong tương lai, rất có thể các hãng tủ lạnh Toshiba, Hitachi sẽ trở nên lỗi thời nếu thiết bị này được cải tiến và phù hợp với mọi người trên thế giới.

>> hoc ke toan thuc hanh tai da nang

>> trung tam dao tao ke toan thuc hanh tai da nang

 

 0935.651.798

0935.651.798