Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh dường như hiện nay đều có mặt trong tất cả gia đình, tủ lạnh thông dụng là như vậy, thế nhưng bạn đã biết tủ lạnh hoạt động như thế nào chưa? Nếu còn thắc mắc hay không hiểu về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

>> thông cầu cống nghẹt tại tp đà nẵng

>>  chập điện bắt nguồn từ đâu

Tủ lạnh nhà bạn thực chất hoạt động một cách đơn giản, tủ lạnh được sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt được tốt và đảm bảo nhất. Có vẻ như điều này cực kỳ đơn giản, thế nhưng tủ lạnh hoạt động tương đối phức tạp. Tủ lạnh có những cấu tạo và mỗi thiết bị có những chức năng cũng như nhiệm vụ thực hiện khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh hoạt động theo nguyên lý sử dụng bay hơi của chất lỏng để có thể hấp thụ được nhiệt một cách tốt nhất. Nếu như bạn thử đặt vào đó một cốc nước ở da, bạn sẽ cảm thấy được sự mát mẻ của cốc nước bạn vừa cầm. Khi nước bị bóc hơi, nó sẽ hấp thụ nhiệt và tạo cảm giác mát mẻ nhất. Các chất lỏng hoặc chất làm lạnh sử dụng ở tủ lạnh ở nhiệt độ rất thấp. Chính vì thế tạo được nhiệt độ thấp cho tủ lạnh. Tủ lạnh cơ bản gồm:

  • Dàn bay hơi: được lắp đặt ở sau ống mao hoặc van tiết lưu, phía trước máy nén của hệ thống làm lạnh. Đây là thiết bị của trao đổi nhiệt giữa một bên và được xem là môi trường lạnh với một bên là môi trường làm lạnh, với nhiệm vụ của dàn bay hơi đó chính là thu nhiệt của môi trường cần làm lạnh, cùng với đó là nhiệm vụ của dàn bay hơi đó là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi trường chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp.
  • Van tiết lưu
  • Chất làm lạnh: đó là chất lỏng dễ bay hơi nhất, được đặt trong tủ lạnh nhằm tạo ra nhiệt độ lạnh. Với nhiều hệ thống được lắp đặt với công nghệ sử dụng ammoniac thật tinh khiết như là chất làm lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như sau:

Máy nén nén khí làm lạnh lại sẽ tăng áp suất cũng như nhiệt độ của chất làm lạnh. Dàn ngưng bên ngoài tủ lạnh sẽ cho phép chất làm lạnh có thể giảm được nhiệt độ do áp suất gây nên. Chất làm nguội sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết và đồng thời chảy qua các van tiết lưu.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Khi có các chất lỏng chảy qua các van tiết lưu, các chất lỏng sẽ làm lạnh chuyển từ khu vực có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Ngay sau đó sẽ ở ra và bay hơi. Suốt quá trình bay hơi cho phép đối với chất làm lạnh hấp thụ nhiệt, làm lạnh bên trong tủ lạnh. Các chu kỳ này sẽ được lặp đi lặp lại như vậy, đây chính là cơ chế hoạt động của tủ lạnh.

Vấn đề tủ lạnh hoạt động sau một thời gian có hư hỏng sẽ là điều dễ xãy ra. Nhưng lúc như thế này, chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý sửa chữa mà tốt nhất bạn nên gọi tới dịch vụ sửa chữa tủ lạnh giá rẻ tại đà nẵng, sửa chữa điện nước tại đà nẵng để được tư vấn.

 

 0935.651.798

0935.651.798